• 16/07/2014
  • Lê Mai, nho.org.vn
  • 3514 lượt xem

Ngày 04/06 vừa qua, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương đã phẫu thuật thành công cháu N.Đ.K, 18 ngày tuổi, bị não úng thủy với khối u lớn vùng hố sau của não. Cháu K cũng là trường hợp bệnh nhi sơ sinh nhỏ tuổi nhất ở Việt Nam mắc bệnh này được cứu sống bằng kỹ thuật vi phẫu thần kinh tại Bệnh viện Nhi Trung ương.  

                                                                               

 Cháu N.Đ.K với hình ảnh đầu to, thóp phồng trước phẫu thuật ( Ảnh: bác sĩ cung cấp)

Mẹ bệnh nhi cho biết, sau sinh khoảng 2 tuần bé N.Đ.K đã được gia đình đưa đi khám tại bệnh viện Nhi Hải Phòng khi thấy những biểu hiện bất thường của cháu ngày một rõ rệt: vòng đầu to nhanh 41 cm, thóp phồng và nôn liên tục. Hình ảnh CT sọ não của bé K tại bệnh viện Nhi Hải Phòng cho thấy cháu bị giãn hệ thống não thất. Các bác sĩ ở đây kết luận trẻ bị não úng thủy và  lập tức chuyển cháu lên bệnh viện tuyến trung ương để tiếp tục được điều trị chuyên sâu. Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, sau khi phẫu thuật cấp cứu đặt van não thất ổ bụng cho cháu D.K, các bác sĩ khoa Ngoại-Thần kinh lại phát hiện bệnh nhi có một khối u quái với kích thước lớn hơn 5cm vùng hố sau của não. Ngày 4/06 trẻ được các bác sĩ chỉ định phẫu thuật cắt khối u. Sau ca đại phẫu kéo dài 6 giờ đồng hồ và gần 1 tuần được chăm sóc hậu phẫu tích cực tại khoa Hồi sức ngoại, đến ngày 04/07 trẻ đã hoàn toàn tỉnh táo, bú mẹ tốt. Hình ảnh sọ não trên phim chụp cho thấy khối u đã hoàn toàn biến mất.

                                                                               

Và sau khi vượt  cơn đại phẫu thành công ( Ảnh: bác sĩ cung cấp)

U não là khối u đặc phổ biến nhất ở trẻ em trong đó u vùng hố sau chiếm khoảng 70% số ca bệnh. Theo thạc sĩ, bác sĩ Lê Nam Thắng- Phó trưởng khoa Thần Kinh đồng thời cũng là người trực tiếp phẫu thuật cho bé K: “Đây là một trường hợp phức tạp vì được thực hiện trên bệnh nhi sơ sinh rất nhỏ tuổi, cân nặng thấp với khối u quá lớn”. Thêm vào đó, việc bóc tách để lấy toàn bộ khối u cũng không dễ dàng. Tuy có kích thước nhỏ nhưng vùng hố sau của não xung quanh u có nhiều chức năng quan trọng, đòi hỏi phẫu thuật viên phải thao tác vô cùng khéo léo để tránh gây ra tổn thương mô não ở vùng này nhằm hạn chế tối đa khả năng bệnh nhi tử vong hay chịu những di chứng sau phẫu thuật.   

Bác sĩ Thắng cũng cho biết, trước kia, khi kỹ thuật vi phẫu thần kinh chưa ra đời, khoảng 50% bệnh nhi tử vong do sinh thiết hoặc phẫu thuật lấy u vùng hố sau. Từ khi ứng dụng phương pháp mới, việc loại bỏ khối u trở nên dễ dàng hơn, nhờ đó, các bệnh nhi mắc bệnh tránh được những biến chứng nặng nề, có cơ hội phát triển như những trẻ bình thường khác. Cháu K là trường hợp bệnh nhi có u quái lớn song may mắn đây là khối u chưa trưởng thành nên không phải điều trị hóa chất và tia xạ. Nhờ được phát hiện bệnh từ rất sớm, can thiệp bằng kỹ thuật hiện đại nên cháu có khả năng bình phục nhanh. Ngày 06/07, với tình trạng sức khỏe ổn định, bé K đã được ra viện trong sự vui mừng của gia đình.

ThS.BS. Lê Nam Thắng

Phó Trưởng khoa Thần Kinh - Bệnh viện Nhi Trung ương

 

 

Tin bài khác
Video
Bạn không có nhiều thời gian để theo dỗi bài mới. Điền email vào form bên dưới để nhận những bài viết mới từ website vào hộp thư của bạn
Đăng ký
phòng khám